CadProTEC – Hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông đường bộ bằng hình ảnh

Trong thời đại 4.0, công nghệ số và tự động hóa đang được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực để thay thế các phương pháp thủ công truyền thống. Việc giám sát an ninh an toà cũng không ngoại lệ, các quốc gia phát triển hiện nay đang rất thành công khi ứng dụng các công nghệ camera tiên tiến trong điều khiển giao thông cũng như giám sát an ninh an toàn. Tại Việt Nam, Công ty CP Phần mềm – Tự động hóa – Điều khiển đã triển khai thành công giải pháp ứng dụng công nghệ camera IP và hệ thống xử lý hình ảnh thông minh trong điều khiển giao thông và giám sát an ninh tự động ở rất nhiều các thành phố lớn.

Giới thiệu chung

CadProTEC là giải pháp sử dụng các camera IP độ phân giải cao kết hợp với hệ thống phần cứng và phần mềm tại Trung tâm điều khiển phục vụ giám sát điều khiển giao thông. Các tính năng thông minh của hệ thống được xây dựng dựa trên việc thu thập dữ liệu tự động nhờ các thuật toán xử lý hình ảnh thu nhận được từ các camera. Hệ thống phần mềm được triển khai cùng với các thiết kế tích hợp thiết bị và lắp đặt tại hiện trường đã tạo ra nhiều hệ thống được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn như Trung tâm điều khiển giao thông thành phố Hà Nội, Trung tâm Điều hành giao thông đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng thành phố Đà Nẵng. Hệ thống đã được hoàn thiện đã trợ giúp đắc lực cho các cơ quan chức năng thực hiện việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm ATGT, đồng thời giám sát tình hình giao thông và an ninh an toàn trên địa bàn cả ngày và đêm.

Thành phần hệ thống

Hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông đường bộ bằng hình ảnh CadProTEC bao gồm 2 phân hệ là thiết bị ngoại vi và trung tâm được nối kết thông tin qua mạng truyền dẫn thông tin (vô tuyến hoặc hữu tuyến).

                                   Hình 1: Sơ đồ kiến trúc thành phần của hệ thống

                                Hình 2: Kiến trúc hoạt động của hệ thống 

Hệ thống CadProTEC dùng để hỗ trợ giám sát giao thông, xử lý nguội các vi phạm của người đi đường thông qua hệ thống camera. Hệ thống có thể phối hợp hoạt động cùng với CadProVNM dùng để ghi hình và quan sát hình ảnh các camera thu từ hiện trường trên màn hình khổ lớn. CadProTEC thu nhận các sự kiện được phân tích từ các phần mềm xử lý ảnh chạy độc lập như CadProLPR, CadProVDS,… Các phần mềm này có nhiệm vụ tích hợp các tín hiệu hình ảnh và tín hiệu cảm biến thu được từ các thiết bị đặt tại hiện trường để phân tích đưa ra các sự kiện cảnh báo kèm theo bằng chứng hình ảnh về vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Các công nghệ tiên tiến được áp dụng

Giải pháp xây dựng hệ thống của CadPro được xây dựng trên cơ sở một tổ hợp các công nghệ tiên tiến nhất hiện đang được áp dụng hiệu quả trên thế giới. Với khả năng tự làm chủ các công nghệ lõi và sản xuất các thiết bị trong nước nên giá thành đảm bảo ở mức cạnh tranh, thấp hơn nhiều lần so với hệ thống tương tự được nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra hệ thống còn có ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với điều kiện riêng về văn hóa, môi trường, chính sách trong giao thông tại Việt Nam. CadPro đã có nhiều năm kinh nghiệm áp dụng các công nghệ tiên tiến dưới đây vào các dự án được triển khai trong thực tế một cách có hiệu quả.

  • Công nghệ camera IP độ phân giải cao
  • Công nghệ quản lý ghi và phân phối hình ảnh mạng: Được phát triển bởi Công ty với thương hiệu CadProVNM. Hệ thống cho phép quản lý ghi và xem hình với số lượng không hạn chế camera.
  • Công nghệ nhận dạng biển số: Hệ thống phần mềm nhận dạng biển số CadProLPR được phát triển trong nước đã khắc phục được các lỗi nhận dạng của phần mềm nước ngoài khi biển số xe tại Việt Nam thường xuyên bị bùn bẩn, có nhiều đinh ốc trên mặt biển số.
  • Công nghệ cảm biến hình ảnh giao thông: CadPro đã đầu tư nghiên cứu phát triển hệ thống phần mềm CadProVDS cho phép thực hiện bẫy các chuyển các chuyển động trong hình ảnh để đo đếm lưu lượng giao thông; tự động phát hiện đưa ra các cảnh báo vi phạm của phương tiện giao thông như dừng đỗ không đúng quy định, đi sai làn đường, lấn vạch, vượt xe bên phải, vượt đèn đỏ tại nơi giao cắt,…
  • Công nghệ xử lý đồ họa và tường màn hình: Sử dụng nền tảng công nghệ máy tính bó CadPro PowerPlus, Công ty đã có kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các sản phẩm đòi hỏi kĩ thuật xử lý đồ họa cao trên các thiết bị trình diễn kiểu tường màn hình như các hệ thống mô phỏng tàu biển, tập lái, tính toán thời tiết,…
  • Công nghệ giám sát hành trình: Trong nhiều năm, dòng sản phẩm CadPro Vietnote đã được Công ty phát triển sử dụng vào mục đích giám sát hành trình các phương tiện như tàu hỏa, xe buýt,… thông qua thiết bị GPS.

 

Những thành công tại Việt Nam

Thủ đô Hà Nội

Với mạng lưới gồm 430 camera để quan sát và 613 tủ kỹ thuật để phân tích tình trạng giao thông, xử lý ứng cứu kip thời, làm cơ sở để điều khiển THGT tối ưu theo chiến lược, giải tỏa ách tắc, nâng cao thông lượng di chuyển của phương tiện trên các tuyến chính.

 

Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội – 54 Trần Hưng Đạo – Hà Nội

 

Thành phố Đà Nẵng

Việc đầu tư hệ thống 130 camera quan sát và xử lý vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm đã mang lại hiệu quả thiết thực, các dữ liệu hình ảnh từ camera phục vụ Công an thành phố xử phạt nguội các hành vi vi phạm giao thông, nâng cao ý tham gia giao thông của người dân, hạn chế ùn tắc.

 

 

 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

 

Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển (CadPro)

Địa chỉ: Số 11 Châu Long - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 024 37153714 

Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.          Website: http://cadpro.vn